Dây cắt EDM được sử dụng trong gia công cơ khí hơn 50 năm qua. Máy cắt dây EDM hiện nay được kết hợp bộ điều khiển CNC cùng với công nghệ cảm biến và tích hợp thông minh, giúp chúng ta tiếp cận và sử dụng dễ dàng.

Dây cắt EDM (Electric Discharge Machining) có thể cắt bất kỳ vật liệu dẫn điện nào từ vật liệu cứng đến vật liệu mềm, ngay cả hợp kim (carbide) hay kim cương. Dây đồng sử dụng cho máy cắt dây không tiếp xúc bề mặt chi tiết, không bị bẻ cong. Vì dây đồng rất chắc chắn nên có thể dùng để cắt những góc nhỏ bên trong hay các khe hẹp. Phương pháp cắt EDM bằng dây đồng không chạm vào chi tiết, không cần nhiều lực cắt nên có thể sử dụng để cắt các vật liệu mỏng.

Trong những năm 1960, dây cắt EDM được đưa vào sử dụng và được biết đến là dây đồng có độ căng dùng cho máy cắt EDM. Trong quá trình gia công, dây cắt EDM và chi tiết được xem như 2 điện cực hoạt động trong nước khử khoáng. Khi gia công, sự phóng điện xảy ra giữa dây cắt trực tiếp đến chi tiết gia công. Trong quá trình gia công có sự ăn mòn ở cả hai điện cực (chi tiết gia công và dây cắt EMD) nhưng sự ăn mòn này không đối xứng. Bằng cách lựa chọn các thông số như: độ phân cực, tính dẫn nhiệt, nhiệt độ nóng chảy của vật liệu, thời gian kéo dài cường độ xung điện một cách thích hợp ta có thể đạt được độ mòn 99,5% cho điện cực chi tiết và 0,5% cho điện cực dụng cụ.

Các dây cắt thường chỉ sử dụng một lần, nhưng cũng có loại được sử dụng nhiều lần. Đối với gia công cắt dây, vật liệu làm điện cực phải có các tính chất sau:

- Dẫn điện tốt

- Có nhiệt độ nóng chảy cao

- Có độ giãn dài cao

- Có tính dẫn nhiệt tốt

Dựa vào thành phần của dây cắt người ta chia ra làm hai loại là loại không có lớp phủ và loại có lớp phủ.

Loại không có lớp phủ

Dây cắt truyền thống sử dụng trong máy cắt dây EDM là một kim loại đơn thành phần như đồng đỏ, đồng thau và molipđen. Đồng đỏ được sử dụng đầu tiên vì nó có tính dẫn điện cao và dễ chế tạo thành những dây có đường kính nhỏ. Khoảng năm 1979 thì dây đồng đỏ được thay thế bằng đồng thau để cải thiện tốc độ gia công. Vì tác dụng làm nguội của kẽm và sự tạo thành ôxit kẽm có xu hướng giảm sự đứt dây.

Tham khảo Dây đồng dùng cho máy cắt dây EDM

Loại dây có lớp phủ

Đồng thau đã chứng minh độ tin cậy của nó cho quá trình EDM vì nó dung hòa giữa độ bền/độ dai, độ dẫn nhiệt và khả năng cho sục chất điện môi. Tuy nhiên, các dây cắt không có lớp phủ vẫn còn bị hạn chế bởi một sự dung hòa giữa các tính chất. Các dây cắt có lớp phủ đã được sử dụng để thêm vào một số tính chất độc lập. Các dây cắt EDM có lớp phủ có độ bền kéo cao và độ thoát nhiệt cao trong quá trình gia công. Lớp phủ có thể là kẽm, ôxyt kẽm, graphit, đồng đỏ với lõi là đồng thau… Dây cắt phủ kẽm cải thiện đáng kể khả năng cho sục chất điện môi hơn dây đồng thau không phủ. Một lớp phủ graphit làm tăng đột ngột khả năng cho sục chất điện môi của molipđen bằng cách sinh ra các khí CO, CO2. Graphit cũng sinh ra một tia lửa điện nóng hơn cho phép đạt năng lượng cao hơn trong khe hở phóng điện. Các lớp phủ thường dày từ 5 - 10µm.

Tham khảo Dây đồng phủ kẽm dùng cho máy cắt dây EDM

Để gia công đạt hiệu quả về độ chính xác, tốc độ cắt cũng như tăng độ căng và tuổi thọ của dây, chúng ta cần chọn đúng loại dây đồng phù hợp và quan trọng hơn là chất lượng dây cắt EDM phải được bảo đảm.

Hiệp Phát (HPC) chuyên nhập khẩu và phân phối Dây đồng dùng cho máy cắt dây EDM Eunsung của Hàn Quốc với chất lượng vượt trội và giá cả cạnh tranh. Để nhận tư vấn và báo giá, vui lòng liên hệ:

Số điện thoại: 028 3864 2314

Hotline đặt hàng, tư vấn kỹ thuật: 0938 068 399

Email: info@hiepphat.com.vn

Facebook: http://facebook.com/ctyhiepphat

Địa chỉ: 24, Đường số 16, Cư xá Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, TP. HCM