Nguyên nhân Gãy dao cụ CNC trong quá trình vận hành.

Trong quá trình gia công CNC, có thể vì một số lỗi kỹ thuật nào đó mà gây ra tình trạng dao cụ  (taro, mũi khoan, dao phay ngón, cán dao tiện...) bị gãy  dẫn đến việc thiết bị không vận hành được và gây lỗi chi tiết trên sản phẩm đang gia công. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng dao gãy này và biện pháp khắc phục như thế nào? Hãy cũng Hiệp Phát HPC đi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này.

Chuyện gãy dao hoặc thay dao giữa chừng là điều rất bình thường và dễ xảy ra khi người lập trình nôn nóng ,nhầm lệnh, chương trình cắt, hay chất lượng dao kém không phù hợp ….

Thứ nhất, gãy dao có thể do tốc độ chạy dao chưa chính xác, do lập trình viên chưa biết cách điều chỉnh chương trình vận hành, chế độ cắt phù hợp, hoặc có thể kể đến 1 vài nguyên nhân như do việc công cụ giữ dao không được siết chặt đúng mức.

Thứ hai, do sử dụng dao cụ có vật liệu, độ cứng, lớp phủ,… loại dao không  phù hợp. Mỗi loại dao cụ cnc đều có những tính năng riêng tùy theo mục đích gia công  và tùy thuộc chất liệu phôi. Việc chọn dao sai như kích thước dao, độ dài, vòng xoắn, độ cứng… dễ dẫn đến tình trạng dao bị vỡ, mẻ không đáng có.

gay-dao-cnc-nguyen-nhan-va-giai-phap 

Thứ ba, Một số máy móc thiết bị vận hành có tuổi đời sử dụng quá hạn so với quy định, sẽ không còn đảm bảo hoạt động tốt, các bộ phận chi tiết sau thời gian dài sử dụng có thể bị mài mòn, hao tổn, trong đó các gá kẹp lâu ngày không còn được chắc chắn, độ bám giữ yếu, lỏng dẫn đến trong quá trình gia công có thể bị rung lắc, va đập, hoặc bị rơi dao… dẫn đển dao bị hỏng nhanh chóng.

 Ngoài ra, việc lựa chọn sử dụng dầu làm mát trong quá trình gia công cũng là vấn đề khiến dao cụ nhanh bị mài mòn hoặc bị gãy. Các loại dầu làm mát đều có công thức về pha chế và tỷ lệ thành phần dầu gốc, chất phụ gia khác nhau, nếu sử dụng dầu gia công không đúng không những ảnh hưởng đến độ mài mòn của dao và nguyên liệu gia công mà còn dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ gây nguy hiểm.

Ngoài những nguyên nhân trên còn phải kể đến yếu tố chuyên môn khác như: điều chỉnh dao ăn quá dày, độ cắt ăn sâu, hoặc do lỗi gá phoi quá ngắn… là yếu tố quan trọng góp phần quyết định tuổi thọ của dao cũng như độ bền thiết bị vận hành liên quan….

Để khắc phục những  điều trên, người thợ gia công cần chọn đúng loại dao, phù hợp chất liệu gia công, thực hiện bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị định kỳ; lựa chọn và kiểm tra kỹ các loại dầu gia công, các thông số chất lượng.. Sử dụng những sản phẩm dao cụ; dầu gia công được sản xuất phân phối bổi thương hiệu uy tín.

gay-dao-cnc-nguyen-nhan-va-giai-phap

Sử dụng dầu cắt gọt và dao cụ uy tín giúp hạn chế lỗi gãy dao và tăng tuổi thọ cho thiết bị

ASV tự tin là nhà phân phối dao cụ và dầu gia công cắt gọt , phụ kiện CNC uy tín tại TP.Hà Nội với các thương hiệu DAO uy tín hàng đầu như: PALPIT, VOKEL, SPEED TIGER, WIDIN, WIDIA, BOTEK... với đa dạng dòng dao cụ như dao phay ngón, dao hợp kim, mảnh tiện, insert, taro... các sản phẩm dầu cắt gọt kim loại, dầu thủy lực từ thương hiệu FUCHS, ARABIAN, MOTUL... với các dòng sản phẩm dầu được ưa chuộng phổ biến như  Ecocool 700 (M); Rubic HM, Hydrex SPL 68, 46, 32...

Để nhận tư vấn và báo giá, vui lòng liên hệ:

Số điện thoại: 0981 936 077

Hotline đặt hàng, tư vấn kỹ thuật: 0981 936 077

Email: info@asiav.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/SUPPORTINGINDUSTRIES

Địa chỉ: Số 112, Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liên, Hà Nội