PHẦN 2: MỘT SỐ GIẢI PHÁP XỬ LÝ THỰC TẾ KHI DAO GÃY

Trong quá trình gia công, có thể vì nhiều nguyên nhân dẫn đến gãy dao , dao bị hư hỏng mài mòn nhanh chóng.... Tùy từng tình hình cụ thể mà người thợ sẽ có cách khắc phục vấn đề về dao khác nhau. Một số hướng xử lý và một số lỗi gãy dao cụ thường xảy ra như:

1.Dao bị gãy do bị mòn

Trong quá trình gia công, việc chịu tác động từ lực cắt, momen quay, khả năng tản nhiệt,… ảnh hướng đến tuổi thọ dao cụ. Việc dao mòn nhanh, không thường xuyên kiểm soát nên dễ dẫn đến gãy dao, gây hư hại cho chi tiết cũng như nguy hiểm cho nhân viên vận hành.

 • Cách khắc phục: thường xuyên kiểm tra độ mòn của dao để tránh những tổn thất khó lường. Các yếu tố khác như nồng độ và lưu lượng dầu tưới nguội; lớp phủ và góc cắt dao chưa phù hợp với yêu cầu,…

2.Dao bị gãy do ngưng máy đột ngột

Tuy ít khi gặp trục trặc máy, hay thao tác buộc phải dừng đột ngột nhưng nó cũng là nguyên nhân ảnh hưởng mạnh đên dao cụ, thường sẽ gây phản lực lớn và gãy dao ngay lập tức.

 • Cách khắc phục: nếu lỗi khách quan do mất điện hay hỏng hóc khác thì không thể lường trước được.
 • Nếu lỗi do mất nguồn điện, đứt cầu chì, dẫn đến bơm và máy lạnh không hoạt động: Kiểm tra nguồn điện, công tác, cầu chì
 • Kiểm tra áp suất làm việc của bơm so với áp suất cài đặt: cao hơn hay thấp hơn để cài lại cho phù hợp,
 • Kiểm tra bơm còn hoạt động hay không , sửa hoặc thay mới bơm dầu bôi trơn
 • Nếu lỗi do máy CNC chạy quá hành trình và bị treo: tiến hành tắt hết điện máy phay CNC và đẩy các trục vào phía trong hành trình của nó sau đó khởi động lại.
 • Nếu lỗi do máy CNC không chạy đúng kích thước đã nhập: có thể do thông số Paramerter bị sai, ta vào vùng bị báo lỗi khoanh đỏ, tiến hành cài lại các thông số theo yêu cầu.
 • Còn nếu do chủ quan thì nên xem xét các yếu tố gây gãy dao khác để hạn chế tối đa phải tắt máy đột ngột. (xem thêm bài nguyên nhân dao gãy phần 1)

3.Gãy dao do chế độ cắt

Chế độ cắt phụ thuộc vào cách chạy dao, lượng dư gia công, lớp phủ, độ cứng vững máy,…nếu không phù hợp rất dễ bị gãy dao.

 • Cách khắc phục: tùy vào từng chi tiết, từng yêu cầu gia công cụ thể nên chọn dao phù hợp và lưu ý thông số hướng dẫn chế độ cắt tương ứng để đạt hiệu quả gia công tối đa, giảm tối thiểu tình trạng gãy dao.

Chế độ cắt trong gia công hợp lý là chế độ cắt phù hợp giúp tối ưu hóa thời gian gia công và tuổi thọ dao nhằm giảm chi phí sản suất 

 che-do-cat-hop-ly

4.Gãy dao do thoát phoi kém

Một lý do ít quan tâm tới, ít gặp khi bị gãy dao vì phoi tạo ra nhiều hơn khả năng thoát phoi, dẫn đến tình trạng lẹo dao, tệ hơn là gãy dao.

 • Cách khắc phục: 1 cách chạy dao phù hợp, 1 góc thoát phoi tốt của dao, 1 chế độ cắt tương ứng,…điều chỉnh dần dần từng thông số sẽ khắc phục được tình trạng này. Đồng thời dùng dung dịch làm mát và chọn dao chuyên dụng cho vật liệu khi gia công.

Ví dụ: Đối với vật liệu nhôm, có thể sử dụng các loại dao Speed Tiger dòng AUE, kết hợp dầu gia công Fuchs, Ecocool 700  NBF(M)...

Dao Speed Tiger dòng DH phù hợp chạy cho vật liệu inox, kết hợp dầu làm mát Fuchs Ecocool 600 NBF (K)...

5.Gãy dao do đồ gá

Chọn đồ gá không phù hợp cũng là 1 trong những nguyên nhân gây gãy dao. Kẹp chặt và định vị tốt sẽ giúp chi tiết cứng vững trong suốt quá trình gia công, đặc biệt là giai đoạn phá thô với lượng dư còn lớn. Việc rung lắc phôi, đồ gá dù là nhỏ cũng tạo nên những va đập không đáng có ảnh hưởng đến tuổi thọ dao, có thể gãy dao.

 • Cách khắc phục: thiết kế đồ gá riêng, chọn phương pháp kẹp chặt phù hợp.

Trên đây là tổng hợp một số xử lý về vấn đền gãy dao cụ cnc, nếu muốn tìm hiểu thêm về các loại dao cụ cắt gọt và dầu gia công phù hợp cho sản phẩm của mình, quý khách có thể liên hệ thêm nhân viên kỹ thuật của ASV để nhận sự hỗ trợ và tư vấn trực tiếp. Hoặc có thể  truy cập vào http://www.asiav.com.vn/ để tìm hiểu thêm các sản phẩm cần thiết.

Công ty CP công nghiệp ASV chuyên nhập khẩu và phân phối Dây đồng dùng cho máy cắt dây EDM Eunsung của Hàn Quốc với chất lượng vượt trội và giá cả cạnh tranh. Để nhận tư vấn và báo giá, vui lòng liên hệ:

Số điện thoại: 0981 936 077

Hotline đặt hàng, tư vấn kỹ thuật: 0981 936 077

Email: info@asiav.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/SUPPORTINGINDUSTRIES

Địa chỉ: Số 112, Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liên, Hà Nội